การที่จะทราบได้ว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานจะต้องการอินซูลินมากน้อยขนาดไหนนั้นจะขึ้นอยู่กับความมากน้อยของอาการและคำวินิจฉัยของแพทย์ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคเบาหวานจะต้องการอินซูลินอย่างน้อยๆวันละ 2 ครั้ง เพื่อเป็นให้อินซูลินเข้าไปควบคุมระดับน้ำตาลภายในเลือดให้ปกติ

แต่ในบางรายที่อาการหนักหน่อยก็ต้องการอินซูลินมากถึงวันละ 4 ครั้งเลยทีเดียว และในการฉีดอินซูลินจะต้องฉีดช่วงไหนอะไรยังไงเนี่ยก็จะต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยและขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละคน โดยบางคนอาจจะต้องฉีดอินซูลิน 30 นาทีก่อนการรับประทานอาหาร ซึ่งบางคนต้องเจาะจงยี้ห้อไปเลยว่าต้องเป็นอินซูลินยี้ห้อนี้เท่านั้นจึงจะดีที่สุด

สำหรับบริเวณที่จะต้องฉีดอินซูลิน โดยปกติแล้ว เค้าจะฉีดกันตรงที่ แขนด้านบน หน้าขา หน้าท้อง ช่องท้อง หรือด้านข้างของโคนขา และก็เหมือนกันอีกแหละค่ะ ว่าอินซูลินที่ฉีดบริเวณหน้าท้องจะสามารถออกฤทธิ์เร็วกว่าการฉีดอินซูลินที่บริเวณต้นขา แต่ถ้าฉีดที่แขนระยะเวลาในการออกฤทธิ์จะอยู่ในระดับปานกลาง

ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานควรที่จะทำตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัดที่สุด เพื่อที่ร่างกายจะได้สามารถต่อสู้กับโรคเบาหวานได้อย่างเต็มที่และเป็นการควบคุมไม่ให้เบาหวานคุกคามเราไปมากกว่าเดิม เพราะถ้าปล่อยเลยตามเลยและไม่ดูแลร่างกายให้ดีคุณก็อาจจะตาบอด โดนตัดขา หรือถึงแก่ชีวิตได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Close